Xem nhanh nội dung:
1.
Tuyệt vời với những công dụng của hạt sen mà ít người biết hết
2.
Với trẻ nhỏ thì hạt sen có tác dụng gì?
3.
Những cách chế biến hạt sen giúp phát huy tối đa công dụng của hạt sen
4.
Cách bảo quản hạt sen dùng lâu hơn mà không sợ mất chất lượng
Tuyệt vời với những công dụng của hạt sen mà ít người biết hết
Điều trị chứng đau đầu, mất ngủ
Trong hạt
sen có chứa tâm sen (hay còn gọi là tim sen), là những lá mầm xanh có vị đắng
chát nhưng lại góp phần rất lớn trong việc chữa trị chứng đau đầu, mất ngủ.
Các chất
gluxit hay nhóm vitamin B, C và chất kiềm có trong tâm sen giúp an thần, dễ ngủ,
đồng thời cải thiện chứng đau nửa đầu.
>>> Tham khảo thêm: bánh trung thu cao cấp
Chống viêm hiệu quả
Trong hạt
sen rất giàu hàm lượng kaempferol, chất flavonoid tự nhiên, rất hữu ích trong
việc kháng khuẩn, chống viêm mạnh.
Các nhà
khoa học đã chứng minh, những chất này có đặc tính chống viêm, làm lành vết
thương, vết mổ nhanh, có thể điều trị đau miệng và viêm loét hiệu quả.
Chính
vì thế, người ta thường sử dụng hạt sen để làm giảm tình trạng sưng đỏ và đau
nhức do các bệnh viêm khớp mãn tính gây ra hoặc bồi bổ cho phụ nữ sau sinh để vết
mổ, vết rạch tầng sinh môn mau lành.
Hỗ trợ hoạt động tiêu hóa
Hạt sen
chứa hàm lượng chất xơ rất cao, do đó có thể giúp hỗ trợ và cải thiện hoạt động
tiêu hóa, giảm tình trạng tiêu chảy, khó tiêu và ăn không ngon.
Ăn nhiều
hạt sen cũng sẽ giúp bạn có cảm giác thèm ăn nhanh chóng, tạo cảm giác ngon miệng
hơn trong mỗi bữa ăn.
Giảm huyết áp, cải thiện tim mạch
Thành
phần chất đắng Alkaloids isoquinoline có trong tâm sen có tác dụng hỗ trợ rất lớn
trong việc điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp, giúp làm giãn mạch máu và
điều chỉnh huyết áp hiệu quả.
Ngoài
ra, hàm lượng natri cao có trong hạt sen cũng giúp cho bạn có một trái tim khỏe
mạnh.
Chống lão hóa da
Enzyme
L-isoaspartyl methyltransferase có trong hạt sen có khả năng phục hồi các
protein bị hư tổn, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa, duy trì làn da khỏe mạnh.
Giảm
căng thẳng thần kinh
Ngoài
những lợi ích trên, hạt sen còn có tác dụng rất tốt trong việc giải tỏa căng thẳng
thần kinh, nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào như: quercetin,
kaempferol, vitamin C, E,... Các chất chống oxy hóa này sẽ giúp tiêu trừ gốc tự
do, bảo vệ tế bào thần kinh và cải thiện tâm trạng.
>>> Xem ngay:tủ bảo quản thực phẩm
Với trẻ nhỏ thì hạt sen có tác dụng gì?
- Do chứa
nhiều các thành phần khoáng chất quan trọng, nó giúp cho bé phát triển tốt về
thần kinh và trí não.
- Bên cạnh
đó, hạt sen còn giúp cho bé có một giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn, hỗ trợ cho bé
phát triển tốt về hệ xương khớp.
- Hạt
sen còn có tính mát, giúp thanh nhiệt cơ thể, phòng chống táo bón cho trẻ và
giúp bé hạn chế những cơn đau nhức khi mọc răng.
Những cách chế biến hạt sen giúp phát huy tối đa công dụng của hạt sen
-
Đối với trẻ nhỏ
Bạn có
thể nấu cháo hạt sen cho trẻ ăn. Công thức gợi ý như sau:
Chuẩn bị
- 200g
thịt bò.
- 50g hạt
sen.
- 100g
gạo tẻ.
- Gia vị
nấu ăn.
Cách thực
hiện
Thịt bò
rửa sạch, băm nhỏ cho vào chén.
Hạt sen
rửa sạch cho vào nồi nước, bắc nồi lên bếp đun cho tới lúc hạt sen chín thì tắt
bếp.
Gạo cho
vào rổ vo sạch, để ráo nước. Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, rồi đổ gạo vào
rang cho tới khi hạt gạo se lại.
Cho hết
gạo vào nồi đun cho tới lúc hạt gạo nở ra, cho thịt bò, hạt sen vào đun sôi
thêm 5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc
cháo ra tô, đợi nguội là có thể cho bé ăn.
>>> Xem thêm: tủ lạnh nhà hàng
-
Đối với người lớn
Người
ta thường sử dụng hạt sen để chế biến các món bổ dưỡng như:
Sườn nấu
hạt sen
Soup hạt
sen
Cháo hạt
sen thịt bò
Lưỡi
heo nấu hạt sen
Chè hạt
sen đậu ngự
Nhiều thương hiệu bánh trung thu lớn cũng sử dụng hạt sen như nguồn nguyên liệu chính để tạo vỏ bánh trung thu. Không chỉ giúp bánh bổ dưỡng hơn mà hơn hết, nó mang lại trải nghiệm dùng bánh mềm và thơm ngon hơn rất nhiều so với các loại bánh trung thu thông thường. Nếu quan tâm, bạn có thể xem ngay TẠI ĐÂY
Cách bảo quản hạt sen dùng lâu hơn mà không sợ mất chất lượng
Cách 1:
- Mua hạt
sen tươi về, bóc vỏ hạt sen lấy nhân (tuyệt đối không rửa), dùng tăm để lấy tâm
sen ra. Nên mua hạt sen vẫn còn cả vỏ ngoài để tránh bị ngâm nước sẽ tốt hơn.
- Sau
đó đem hạt sen phơi nắng 3-5 lần cho thật khô rồi cho vào lọ sạch, đậy nắp kín
để dùng ăn dần. Trong quá trình dùng, thỉnh thoảng lại mang hạt sen ra phơi
tránh bị ẩm mốc.
- Nếu bạn
không mang phơi nắng được thì có thể đem hạt sen đi sấy khô, vừa nhanh vừa tiện.
Sau đó cũng cất vào lọ khô để dùng dần.
Cách 2:
- Mua hạt
sen tươi về bóc bỏ vỏ, bỏ tâm (không rửa), sau đó chia từng phần đủ lượng ăn mỗi
lần vào từng hộp nhựa hoặc túi nilon rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh.
- Mỗi lần
muốn ăn thì lấy ra đủ lượng sen cần dùng, xả với nước nhiều lần cho hết lạnh để
khi nấu hạt sen sẽ mềm, bở mà không bị cứng. Làm theo cách này các mẹ có thể bảo
quản hạt sen được trong vòng khoảng 4-5 tháng.
Nhận xét
Đăng nhận xét