Hạt sen tươi là món ngon bổ dưỡng được ứng dụng rất rộng trong ngành thực phẩm. Chỉ với vài công thức đơn giản, bạn hoàn toàn có thể biết hạt sen tươi nấu món gì cho cả nhà mình ăn rồi đấy. Dĩ nhiên, từ bé, đến lớn, từ cơm, canh cho đến cả chè. Tất cả đều được làm từ hạt sen.
Điều cần quan tâm: Cách chọn hạt sen tươi
-
Nên mua hạt
sen tươi tại các đầm sen
-
Nên mua hạt
sen đen về tách vỏ
Theo những chị em có
kinh nghiệm mua hạt sen tươi cho biết, khi mua bạn không nên chọn loại hạt sen
đã tách vỏ. Ngược lại, nên chọn những hạt sen đen về tách vỏ, bỏ tâm sen. Sau
đó, không cần rửa mà phơi ngay hạt sen dưới trời nắng.
Sau khi khô, bạn có thể
cho vào lọ thủy tinh, để nơi khô ráo, thoáng mát.
-
Nên chọn
những hạt sen đã già
Khi mua hạt sen tươi,
bà nội trợ nên mua những hạt sen đã già. Tuyệt đối không mua những hạt sen còn
non. Bởi vì chọn những hạt đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc
vàng đậm.
Khi nấu những loại hạt
sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị
sượng ăn rất thơm ngon.
-
Nên mua hạt
sen vẫn còn tâm sen.
>>>>> Tham khảo:tủ bảo quản thực phẩm
Các chế biến hạt sen tươi thành những món ngon bổ dưỡng
CÔNG THỨC 1: HẠT SEN NẤU CANH
NGUYÊN LIỆU
Ghi chú: M: muỗng canh - m: muỗng cafe
Sườn non: 300g
Hạt sen tươi: 100g
Bắp non: 50g
Bông cải xanh: 100g
Cà rốt: 50g
Nấm hương: 5 tai
Tiêu, nước mắm, hành
lá, ngò rí
Hạt nêm
– Sườn non chặt miếng
vừa cỡ 3cm, ướp 1m hạt nêm và một ít tiêu.
– Bắp non, bông cải, cắt
miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm hương sơ chế sạch, ngâm nở,cắt đôi.
THỰC HIỆN
Đun sôi 1.5 lít nước,
cho sườn vào nấu, nêm 1M hạt nêm, nấu sườn khoảng 15 phút, cho bắp non vào, cà
rốt, hạt sen, nấm hương vào, cuối cùng cho bông cải nấu vừa chín. Tắt lửa, thêm
1/2M nước mắm, hành ngò.
CÔNG THỨC 2: HẠT SEN NẤU GÌ NGON CHO BÉ: CHÁO HẠT SEN CHO BÉ ĂN DẶM
NGUYÊN LIỆU
Hạt sen: 100g
Gạo tẻ: 100g
Gạo nếp: 30g
Đậu xanh: 30g
Cà rốt : 1 củ cỡ vừa
Gia vị: hành lá, tía
tô, hạt nêm, nước mắm, hành tím, dầu ăn cho trẻ ăn dặm.
THỰC HIỆN
Hạt sen rửa sạch, bóc
vỏ.
Đậu xanh nhặt bỏ hạt
sâu lép, đãi sạch, ngâm trong nước ít nhất 2 giờ. Nếu bé không thích ăn vỏ đậu
xanh lẫn trong cháo, bạn có thể ngâm đậu xanh cho thật nở, đãi bỏ vỏ hoặc mua đậu
xanh cà về ngâm, đãi cho thật sạch rồi nấu cho bé ăn.
Gạo nếp cùng gạo tẻ trộn
chung, vo sạch rồi ngâm tầm 20 phút. Tùy vào mỗi bé mà mẹ có thể giã giập gạo để
khi nấu xong hạt cháo vỡ nhỏ. Lý do thêm gạo nếp vào là để tăng hương vị cho
món cháo thêm ngon hơn.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch,
bào mỏng, phi vàng.
Hành lá, tía tô rửa sạch,
thái nhỏ.
Thịt gà rửa với nước
muối loãng, luộc chín, để nguội, sau đó xé nhỏ. Lưu ý là bạn nên giữ lại nước
luộc gà để nấu cháo.
Cho gạo, đậu xanh và hạt
sen vào nồi nước luộc gà, thêm nước vừa phải. Nấu cho đến khi cháo chín nhừ rồi
nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của bé, nêm hành lá, tía tô vào, đảo đều cho
chín.
Tắt bếp, múc cháo ra
chén, cho thịt gà đã xé vào, rắc chút hành phi lên, cho 1 thìa dầu ăn dành cho
bé ăn dặm vào trộn đều, cho bé dùng khi cháo còn ấm.
CÔNG THỨC 3: HẠT SEN NẤU CHÈ GÌ NGON?
Nguyên liệu
Hạt sen tươi: 500g
Đường phèn: 200g
Lá dứa: 2 nhánh
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế các
nguyên liệu
Hạt sen tươi bóc lớp vỏ
xanh bên ngoài, tách lấy tim sen để khi ăn không bị đắng, sau đó rửa sạch, để
ráo.
Lá dứa rửa sạch, buộc
gọn.
Bước 2: Luộc hạt sen
Hạt sen sau khi sơ chế
cho vào nồi luộc sơ trong 5 phút rồi đổ ra, rửa sạch lại để hạt sen bớt nhựa,
khi nấu chè sẽ không bị chát, đắng.
Cho hạt sen vào nồi, bắc
lên bếp luộc lần 2 với lửa nhỏ để hạt sen chín tới, rồi đổ ra, để ráo nước. Lưu
ý, không nấu hạt sen quá nhừ ăn sẽ bị bở, mất chất và không ngon. Bạn cũng có
thể hấp cách thủy để hạt sen bùi và thơm hơn.
Bước 3: Nấu chè hạt
sen với đường phèn
Cho đường phèn vào nồi
cùng với một lượng nước đủ dùng và lá dứa để nước chè được thơm, nấu với lửa nhỏ
cho đường tan hết thì tắt bếp. Tiếp đến vớt lá dứa ra, chờ nước đường trong, lắng
cặn thì gạn nước đường qua một nồi khác, lọc bỏ lớp cặn bên dưới.
Cho hạt sen đã luộc
chín tới vào nồi nước đường phèn, nấu với lửa nhỏ đến khi hạt sen ngấm đường
thì tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và
thưởng thức
Múc chè ra chén, để
nguội bớt rồi thưởng thức. Mùa hè bạn có thể cho chè vào tủ lạnh hoặc thêm nước
đá vào ăn rất mát lạnh và ngon miệng.
>>> Tham khảo thêm: Bánh trung thu cao cấp
Công thức 4: Cách nấu cơm với hạt sen tươi: Cơm gạo lứt hạt sen
NGUYÊN LIỆU
M: muỗng canh - m: muỗng
cafe
Gạo lứt: 2 chén
Hạt sen tươi: 100g
Đậu hũ: 1/2 miếng
Đậu que: 150g
Khoai môn cau: 100g
Nấm hương khô ngâm nở:
50g
Hành boaro: 30g
Lá dứa (loại nhỏ): 5
nhánh
Sữa tươi không đường:
1 chén
RAU NÊM: Ngò rí, hành
boaro phi
Gia vị: Dầu ăn, dầu
mè, tiêu
Hạt nêm Hạt nêm
Aji-ngon Nấm
Nước tương
SƠ CHẾ
– Gạo lứt vo sạch,
ngâm 30 phút. Đậu hũ cắt hạt lựu, chiên và xốc với 1 ít Bột Canh.
– Hạt sen luộc vừa
chín. Đậu que luộc chín, cắt nhỏ. Khoai môn cắt khối 1,5 cm. Nấm hương cắt đôi.
Hành boaro cắt lát. Lá dứa cắt khúc
THỰC HIỆN
– Xào rau củ: Phi thơm
hành boaro, cho nấm hương, khoai môn, hạt sen vào xào, nêm 1M Nước tương “Phú
Sĩ”, xóc đều rồi tắt lửa.
– Nấu cơm: Cho gạo lứt,
lá dứa, rau củ xào vào nồi nấu cơm, nêm 1/2M Hạt nêm Aji-ngon® (Nấm hương &
Hạt sen), 2M Nước tương “Phú Sĩ”, đảo đều. Đổ nước vào ngập gạo (khoảng 1,5
lóng tay), đậy nắp lại nấu cho đến khi nước cạn. Thêm sữa tươi, 1m dầu mè, đậu
hũ và đậu que vào xới đều, nấu thêm 10 phút là được.
– Hấp: Xới cơm ra lá
sen, dùng cọng lá dừa buộc lại, cho vào nồi hấp 5 phút.
Công thức 5: Cách nấu nước hạt sen tươi
Nguyên liệu
1 củ sen
100gr hạt sen tươi
Lá dứa
Đường phèn
Một nhúm nhỏ muối
Thực hiện:
B1: Củ sen gọt vỏ,
thái khoanh mỏng. Hạt sen làm sạch, bỏ tâm sen. Lá dứa rửa sạch
B2: Nấu 1 lít nước với
lá dứa, cho vào 1 nhóm nhỏ muối. Nước sôi cho củ sen vào nấu 15 phút.
B3: Cho hạt sen tươi
vào nồi, thêm đường phèn vừa khẩu vị.
B4: Nấu thêm khoảng 10
phút cho hạt sen mềm. Vớt lá dứa ra. Để nguội cho vào tủ lạnh uống dần
Hạt sen là món ngon bổ
dưỡng, không chỉ dùng để chế biến món ngon tại nhà. Ngày nay, hạt sen còn được ứng
dụng rộng rãi trong ngành sản xuất bánh trung thu. Nổi bật trong lĩnh vực này
chính là thương hiệu bánh trung thu cao cấp Leong Yin đến từ Malaysia.
Nhờ vỏ bánh được làm từ
100% hạt sen nguyên chất theo chuẩn HACCP, giúp những chiếc bánh Leong Yin
không chỉ bổ dưỡng mà còn thơm ngon, mềm mịn hơn bao giờ hết. Chắc chắn, bạn sẽ
cảm nhận sự khác biệt hoàn toàn giữa vỏ bánh làm từ bột và vỏ bánh làm từ hạt
sen.
Bạn có thể xem chi tiết
thông tin tại đây: https://chocolategraphics.vn/blogs/news/dich-vu-qua-tang-doanh-nghiep-trung-thu
Xem thêm:
Cách nấu sữa hạt sen vừa bổ dưỡng vừa đẹp da. Bí quyết sen không cặn
Nhận xét
Đăng nhận xét